Thu hồi sô cô la Kinder: Cơ quan EU thúc giục tiến hành điều tra nhà máy Bỉ

Từ nhiều ngày nay, các cơ quan y tế châu Âu đã kêu gọi điều tra thêm về nhà máy sô cô la Kinder ở Arlon (Bỉ) – nhà máy có liên quan đến sự bùng phát của vi khuẩn salmonella trên khắp châu Âu.

Tất cả các sản phẩm từ nhà máy của Kinder tại thành phố Arlon - nằm ở phía bắc của Bỉ đã bị thu hồi vào ngày 8/ 4, sau một loạt các trường hợp bị nhiễm khuẩn salmonella ở 10 quốc gia châu Âu.

Các nhà chức trách Bỉ đã yêu cầu đình chỉ hoạt động sản xuất tại địa điểm này, đồng thời chỉ trích hoạt động ở đây thiếu minh bạch.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) cho biết, tính đến ngày 8/4, đã phát hiện 150 trường hợp ngộ độc salmonella được xác nhận hoặc có khả năng xảy ra, với hầu hết các trường hợp ở trẻ em dưới 10 tuổi.

Các chuyên gia của ECDC cho biết “cần có các cuộc điều tra thêm tại địa điểm sản xuất ở Arlon, để xác định nguyên nhân gốc rễ, thời gian và các yếu tố có thể có đằng sau sự việc nhiễm khuẩn lần này”.

Các cảnh báo đối với các sản phẩm Kinder được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước châu Âu đang thu hồi một số thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

Thu hồi sô cô la Kinder: Cơ quan EU thúc giục tiến hành điều tra nhà máy Bỉ

Buitoni, thuộc sở hữu của Nestlé, đã thu hồi toàn bộ loạt bánh pizza đông lạnh Fraîch'Up của mình do có liên quan đến vi khuẩn E.coli vào ngày 18/3, trong khi Lactalis thu hồi hàng chục nghìn loại phô mai của mình, sau khi bị nghi ngờ mang vi khuẩn listeria.

Theo ECDC, Kinder, thuộc sở hữu của công ty Ý Ferrero, đã phát hiện thấy vi khuẩn Salmonella Typhimurium trong bể chứa sữa bơ tại địa điểm Arlon trong quá trình kiểm tra của chính nhà sản xuất vào tháng 12/2021.

Công ty đã “thực hiện một số biện pháp vệ sinh và tăng cường lấy mẫu và thử nghiệm các sản phẩm cũng như môi trường chế biến” - tuyên bố của ECDC tiếp tục.

Sau khi các mẫu được báo cáo là âm tính với vi khuẩn salmonella, Kinder đã phân phối sản phẩm trên khắp châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới.

Các trường hợp nhiễm khuẩn salmonella đầu tiên liên quan đến sô cô la là ở Anh vào tháng 1 vừa qua. Sau khi nhiều trường hợp khác được phát hiện và đều liên quan đến các lô từ nhà máy Arlon, từ ngày 2/4, các cơ quan chức năng đã các cảnh báo về sức khỏe cùng với thông báo thu hồi đối với một số sản phẩm cụ thể.

Vào ngày 8/4, Bỉ đã yêu cầu ngừng sản xuất tại nhà máy của Kinder ở Arlon và tất cả các sản phẩm Kinder được sản xuất ở đó đều bị thu hồi.

Cơ quan an toàn thực phẩm của Bỉ FASFC cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó: "Sau khi điều tra (...) và phát hiện các thông tin do Ferrero cung cấp là không đầy đủ, cơ quan đã rút lại giấy phép của Ferrero nhà máy sản xuất ở Arlon.”

Tính đến ngày 8 tháng 4, đã có ít nhất 150 trường hợp xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm khuẩn salmonella liên quan đến các sản phẩm của Kinder tại các nước châu Âu như Bỉ, Pháp, Đức, Ireland, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh.

Ferrero đã xin lỗi người tiêu dùng trong một tuyên bố, thừa nhận "có sự làm việc kém hiệu quả trong nội bộ, gây ra sự chậm trễ trong việc truy xuất và chia sẻ thông tin."

Công ty cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ thực hiện mọi bước cần thiết để bảo toàn niềm tin và sự tin cậy của người tiêu dùng.”

Thu Thủy

Tác giả: admin1
Nguồn:https://congthuong.vn/thu-hoi-so-co-la-kinder-co-quan-eu-thuc-giuc-tien-hanh-dieu-tra-nha-may-bi-175302.html Copy link
Tin tức O'donnell
Tin mới