Niềm vui dưới ngôi trường mơ ước nơi vùng cao biên giới

Mùa đông này cô trò điểm trường Phiêng Pán - Mần non xã Cần Nông (Hà Quảng) sẽ không còn phải lo lắng trước những cơn gió lạnh cắt da bởi đã có lớp học được xây kiên cố. Từ ngôi trường mơ ước này những hi vọng về tương lai tươi sáng của các em nhỏ nơi miền sơn cước như được chắp cánh.

Niềm vui dưới ngôi trường mơ ước nơi vùng cao biên giới

Điểm trường Phiêng Pán - Mầm non Cần Nông (Hà Quảng, Cao Bằng) được xây dựng khang trang từ nguồn Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động.

Phiêng Pán là 1 trong 5 điểm trường của Mầm non xã Cần Nông với 37 trẻ là con em của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn theo học. Mặc dù chưa phải là điểm trường xa xôi nhất nhưng Phiêng Pán vẫn rất khó khăn về cơ sở vật chất.

Về điểm trường công tác đã được một thời gian, cô Nông Thị Nga vẫn nhớ hình ảnh căn lán nhỏ được dựng bằng tôn cho cô trò cùng sinh hoạt trong ngày. Vì làm bằng tôn nên không đủ sức chống trọi với thời tiết khắc nghiệt của miền biên giới.

Cô Nga nhớ lại: "Mùa đông ở đây thì lạnh lắm, những cơn gió lạnh từ bên kia biên giới tràn về, rít từng hồi qua khe cửa. Mặc dù đã che chắn rồi nhưng cô trò vẫn lạnh lắm, thương nhất lũ trẻ vì toàn con em hộ nghèo, quần áo mỏng manh".

Điểm trường Phiêng Pán cũ là 1 lớp học được dựng bằng tôn, mùa đông thì lạnh, hà thì nóng kèm nỗi lo môi khi mùa mưa bão về.

Điểm trường Phiêng Pán cũ là 1 lớp học được dựng bằng tôn, mùa đông thì lạnh, hà thì nóng kèm nỗi lo môi khi mùa mưa bão về. 

Rồi những đợt nắng nóng của mùa hè, căn nhà tôn như trở thành một chiếc thùng tôn hấp nhiệt. Phiêng Pán là điểm trường dạy học bán trú nên trẻ ăn trưa và nghỉ tại lớp học nhưng cô trò gần như không thể ngủ vì nóng.

Nhưng từ tháng 8 này, hình ảnh lớp học quây tôn đó chỉ còn trong ký ức. Từ nguồn Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động điểm trường Phiêng Pán đã được xây dựng mới khang trang, kiên cố hơn. Niềm mong mỏi bao lâu của cô trò đã thành hiện thực.

Công trình có tổng mức đầu tư hơn 400 triệu đồng, với diện tích xây dựng 104,8m2 bao gồm khối nhà 1 tầng, 2 phòng học  có tường được xây bằng kiên cố, mái lợp tôn, phía dưới trần nhựa cách nhiệt. Căn nhà được xây ngay trên nền lớp học cũ.

Ngôi trường mơ ước đã hoàn thành trong sự vui mừng của cô trò nơi vùng cao biên giới Cần Nông.

Ngôi trường mơ ước đã hoàn thành trong sự vui mừng của cô trò nơi vùng cao biên giới Cần Nông. 

Sau hơn 1 tháng thi công, điểm trường Phiêng Pán đã hoàn thành. Những ngày tháng sắp tới, cô trò không còn phải đối mặt với nỗi lo "đông lạnh, hè nóng". Việc học tập và sinh hoạt cũng đảm bảo hơn nhờ những thiết bị được trao tặng.

Trong ngày khánh thành, bàn giao công trình, bà Nông Thị Vui - Hiệu trưởng Trường Mầm non Cần Nông xúc động chia sẻ: "Đúng là ngôi trường mơ ước bao lâu đã thành hiện thực đấy, ngày trước nhà tôn khổ lắm, thương cô trò. Nhưng giờ xây mới rồi thì các cô cũng yên tâm dạy mà trẻ cũng chịu khó đến trường hơn".

Bà Vui cũng mong muốn trong thời gian tới Quỹ Tấm lòng Vàng và các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm tới vùng cao biên giới. Đặc biệt là cơ sở hạ tầng cho giáo dục để con em vùng dân tộc được học trong những lớp học cứng chắc, các thầy cô cũng có thêm quyết tâm, nghị lực gắn bó với nghề.

Nhân dịp này Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã trao tặng 2 Tivi cho điểm trường Phiêng Pán để cô trò có thêm điều kiện học tập.

Nhân dịp này Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã trao tặng 2 Tivi cho điểm trường Phiêng Pán để cô trò có thêm điều kiện học tập. 

Hà Quảng là một trong những huyện biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh Cao Bằng. Trong đó, cơ sở vật chất cho giáo dục các cấp mặc dù đã từng bước được quan tâm đầu tư nhưng tại các vùng sâu vùng đặc biệt khó khăn hệ thống lớp học, trang thiết bị học tập vẫn rất thiếu thốn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Hưng - Trường phòng GDĐT huyện Hà Quảng cho biết, toàn huyện có 79 trường ở các cấp học nhưng chỉ có 20 trường đầy đủ lớp và trang thiết bị học tập còn lại là cơ bản thiếu. Khó khăn lớn nhất vẫn là kinh phí để xây mới, sửa chữa cơ sở hạ tầng lớp học.

Cũng theo ông Hưng, riêng ở cấp học mầm non, trong số 30 trường toàn huyện thì 7 trường thiếu các phòng học chức năng và vẫn còn khoảng 10 điểm trường ghép với hệ thống nhà học tạm bợ, không đảm bảo. 

"Có những điểm trường cách nhau tới 1,5 tiếng đi bộ nên để dồn ghép khó khăn lắm, cũng chỉ mong đường bê tông được làm tới từng thôn bản để dồn ghép được các lớp. Từ đó mà có điều kiện đầu tư cho cơ sở vật chất, cô trò cũng không phải đi xa" - ông Hưng chia sẻ.

Thông tin
Tin mới