Lý do 3 dự thảo Luật không được đưa vào chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Đây là một trong các nội dung được báo chí đưa ra tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi: “ sao dự thảo Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ, Luật đường bộ, Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở không được đưa vào chương trình kỳ họp thứ 3?”.

Với câu hỏi này, ông Nguyễn Trường Giang - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật cho biết, trên cơ sở đề nghị của Chính phủ, 3 dự án luật này đã đưa vào chương trình, trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

ông Nguyễn Trường Giang - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật
Ông Nguyễn Trường Giang - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật

Sau khi Quốc hội thảo luận thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có gửi ý kiến thăm dò ý kiến, xin ý kiến đối với các vị đại biểu Quốc hội về việc có tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 luật: Luật Đường bộ và Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ; đồng thời cũng xin ý kiến đối với Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

“Kết quả thu được đa số ý kiến đại biểu quốc hội đề nghị không tách luật, và một số nội dung khác. Trên cơ sở kết quả thăm dò ý kiến của đại biểu Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội có văn bản thông báo ý kiến đối với 3 dự án luật này và đề nghị tiếp tục nghiên cứu, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội” - ông Giang cho hay.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cho biết, sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội XIV, Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan soạn thảo nghiên cứu tiếp thu ý kiến của đại biểu quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 10, và tiếp tục hoàn thiện và báo cáo với Chính phủ, Chính phủ trình với Quốc hội.

Trong Nghị quyết của Chính phủ có nêu, đề nghị cơ quan soạn thảo, báo cáo Bộ Chính trị trước khi báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội. Như vậy ở đây khẳng định, 3 dự án luật này chưa có trong chương trình. Tổng thư ký Quốc hội thông báo ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo báo cáo Bộ Chính trị trước khi báo cáo Thường vụ Quốc hội và Quốc hội”, ông Giang nói.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, hiện nay điều chỉnh chương trình xây dựng luật và pháp lệnh có 2 thủ tục. Có thể điều chỉnh với thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo Quy định 51 theo quy định Điều 51 của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật hoặc trình Quốc hội để quyết định đưa về chương trình.

3 dự án luật này đã được trình Quốc hội và đã thăm dò, xin ý kiến của đại biểu quốc hội thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định đối 3 dự án luật này nếu mà trình để đưa vào chương trình thì Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội để Quốc hội quyết định xem có đưa vào chương trình hay không. Nếu có đưa vào chương trình thì lúc đó mới tiếp tục xem xét được. Hiện nay trong kỳ họp thứ 3, 3 dự thảo Luật chưa có trong chương trình”, ông Giang cho biết.

Cũng tại buổi họp báo, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, hiện nay đã nhận được 18 văn bản của các đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị 29 nhóm vấn đề chất vấn liên quan đến Thủ tướng, 14 bộ trưởng, trưởng ngành và Chánh án Toà án Nhân dân tối cao.

Theo ông Bùi Văn Cường, hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ ba tiếp tục tiến hành trong thời lượng 2,5 ngày, trong đó có chất vấn Thủ tướng Chính phủ, nhưng theo thông lệ tại kỳ họp đầu năm, Phó thủ tướng sẽ trả lời.

Ông Cường thông tin thêm, theo quy định, đến ngày 23/5, mới nhận đủ đề nghị của các đoàn Đại biểu Quốc hội, trên cơ sở đó cộng với việc xem xét báo cáo kinh tế xã hội, báo cáo của Mặt trận Tổ quốc và các vấn đề liên quan sẽ xin ý kiến đại biểu, các cơ quan Quốc hội, sau đó tổng hợp xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội rồi mới quyết định vấn đề chất vấn.

Quỳnh Nga - Lan Anh

Thông tin
Tin mới