Đắk Nông tổ chức hội nghị cải thiện môi trường đầu tư 2022

Hội nghị “Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh năm 2022” do UBND tỉnh Đắc Nông tổ chức ngày 27/5/2022 sẽ là cơ hội để UBND tỉnh và các doanh nghiệp cùng bàn bạc, tìm cách tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để thu hút nhà đầu tư vào địa phương.

Đắk Nông có tiềm năng, lợi thế nhưng nhiều năm qua vẫn chưa thu hút được các tập đoàn kinh tế lớn vào khai thác hiệu quả đầu tư. Thời gian qua, UBND tỉnh cũng tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển; Nhà đầu tư có cơ hội cạnh tranh lành mạnh, đến và ở lại Đắk Nông đã trở thành hành động xuyên suốt của chính quyền địa phương. Trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp như 2 năm vừa qua, những nỗ lực cải cách của cả hệ thống chính trị tỉnh để đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư càng trở nên mạnh mẽ, chủ động và quyết liệt.

Đắk Nông tổ chức hội nghị cải thiện môi trường đầu tư 2022
Ông Hồ Văn Mười - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại hội nghị

Cộng đồng doanh nghiệp nhận định, môi trường đầu tư của tỉnh Đắk Nông được cải thiện mạnh mẽ; hệ thống hạ tầng của tỉnh cũng ngày càng hoàn thiện. Đặc biệt, Dự án đường cao tốc xuyên Tây Nguyên và nối vào cao tốc Chơn Thành (Bình Phước) - TP HCM được kỳ vọng tạo ra động lực mới cho Đắk Nông phát triển.

Tỉnh Đắk Nông hiện có hơn 3.000 doanh nghiệp đang hoạt động, có phát sinh thuế; Chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, sức cạnh tranh thấp. Do đó, bên cạnh nhiều chính sách hỗ trợ của Trung ương, những giải pháp linh hoạt, hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tiếp tục là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành của địa phương trong thời gian tới. Việc thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số PCI là một trong những giải pháp hiệu quả để thực hiện nhiệm vụ này.

Điều đó đã được cộng đồng doanh nghiệp tỉnh ghi nhận và đánh giá tích cực, thể hiện qua kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021 do phòng Thương mại và Việt Nam công bố ngày 27/4 vừa qua. Theo kết quả công bố, Chỉ số PCI 2021 tỉnh Đắk Nông đạt 61.95 điểm, xếp thứ 52/63 tỉnh, thành, tăng 8 bậc so với năm 2020, vượt 7 bậc so với chỉ tiêu kế hoạch đặt ra. Đây cũng là thứ hạng cao nhất địa phương đạt được trong 05 năm gần đây.

Tại hội nghị, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI, Giám đốc dự án PCI Việt Nam cho biết: “Để hội nghị đạt hiệu quả cao nhất, tôi đề nghị các đại biểu, chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư tích cực tham gia góp ý, thảo luận tìm ra nguyên nhân hạn chế về môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh thời gian qua; Giải pháp để xây dựng kế hoạch nâng cao chỉ số PCI năm 2022 và những năm tiếp theo bảo đảm khả thi, hiệu quả hơn; Làm cho môi trường đầu tư, kinh doanh của Đắk Nông thực sự thông thoáng, minh bạch tạo niềm tin cho doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển; Các nhà đầu tư và các tổ chức, cá nhân đến và ở lại với tỉnh”.

Các chuyên gia và đại diện các tập đoàn kinh tế có nhiều bài phát biển “hiến kế” để định hướng và đưa ra một số giải pháp mời gọi đầu tư, chia sẻ về những khó khăn, thách thức khi đầu tư vào tỉnh Đắk Nông, giúp phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới.

Đắk Nông tổ chức hội nghị cải thiện môi trường đầu tư 2022
Ông Hồ Văn Mười - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Đắk Nông đứng trong tốp đầu cả nước về tiềm năng phát triển các loại năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió

Ông Hồ Văn Mười - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại hội nghị, khẳng định: “Đắk Nông cũng là địa phương đứng trong tốp đầu cả nước về tiềm năng phát triển các loại năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió… Ngoài ra, mảng nông nghiệp, công nghiệp cũng rất thuận lợi cho thu hút đầu tư, phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn.

Bên cạnh đó, Đắk Nông có 2 điểm nhấn là công viên địa chất toàn cầu vừa được UNESCO công nhận và khu bảo tồn hồ Tà Đùng với khoảng 25.000ha được ví như “Vịnh Hạ Long của Tây nguyên”… và tỉnh cũng có một tiềm năng lớn để phát triển du lịch với rất nhiều thắng cảnh tự nhiên đẹp, không gian hoang sơ, như: Hồ Ea Snô, quần thể hang động Chư Bluk với hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á”.

Ngày 21/4/2022, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành QĐ 749/QĐ-UBND về việc ban hành danh mục các dự án kêy gọi, thu hút đầy tư trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2022. Trong đó có 22 dự án, gồm: Lĩnh vực nông nghiệp là 4 dự án; Lĩnh vực sản xuất Công nghiệp, hạ tầng khu, cụm công nghiệp 1 dự án; Lĩnh vực Thương mại, du lịch, hạ tầng đô thị là 14 dự án.

Tác giả: Thái Đào
Nguồn:tuoitrethudo.com.vn Copy link
Tin tức O'donnell
Tin mới