Cú sốc của giới ca sĩ thần tượng khi ra mắt ở độ tuổi quá trẻ

Được ra mắt với công chúng và trở nên thành công là niềm ao ước của bao thực tập sinh Kpop. Tuy nhiên, để đổi lại ánh hào quang ấy, giới thần tượng phải đánh đổi rất nhiều khi dành cả tuổi trẻ để tập luyện, và gánh chịu những hệ lụy khi nổi tiếng quá sớm.

Cú sốc của giới ca sĩ thần tượng khi ra mắt ở độ tuổi quá trẻ

Những tác động tiêu cực của các thần tượng khi ra mắt ở độ tuổi quá trẻ. Ảnh: naver

Trong những năm gần đây, độ tuổi trung bình của các thần tượng Kpop được ra mắt ngày càng giảm. Số lượng idol nhỏ tuổi, chưa đến tuổi trưởng thành ra mắt ngày một nhiều đến mức trở thành một xu hướng.

Trong quá khứ, việc thần tượng ra mắt ở độ tuổi 14,15 rất ít ỏi. Do vậy họ dễ dàng thu hút được sự quan tâm của công chúng. Nhiều người trở nên thành công, sở hữu khối tài sản khổng lồ ở độ tuổi mà đến cả những ngôi sao kì cựu cũng phải ao ước.

 

 Nhiều thần tượng Kpop ra mắt ở độ tuổi thành niên và sớm đạt được nhiều thành công, tiêu biểu như Jungkook (BTS), Lisa (Blackpink), Jang Won Young (IVE)... Ảnh: naver

Theo tờ Donga Ilbo cho biết, sự xuất hiện của các thành viên nhỏ tuổi đang dần trở nên phổ biến ở Kpop những năm gần đây. Trong vòng 2 năm, 2020-2022, hàng loạt idol trẻ tuổi ra mắt trong những nhóm nhạc nổi tiếng. Trong số đó, có thể kể đến những cái tên như Niki của Enhypen, Lee Seo của IVE, Bo Eun của CLASS:y hay mới đây nhất là Hyein của NewJeans.

Điểm chung của các thần tượng này là đều từ 14-15 tuổi. Tuy nhiên, họ lại có khoảng thời gian dài làm thực tập sinh. Sở hữu ngoại hình, tài năng cùng những kỹ năng được các công ty giải trí "mài dũa" bài bản, những idol này được đánh giá sẽ trở thành nhân tố nổi bật mới của thị trường Kpop.

 

 Gần đây, nhiều idol trong các nhóm nhạc nổi tiếng ra mắt ở độ tuổi trẻ. Ảnh: Naver

Theo Korea JoongAng Daily, phần tích cực của việc ra mắt sớm là rất rõ ràng. Các thần tượng có thể làm giàu và đạt được danh tiếng khi còn rất trẻ. Quan trọng hơn, họ có nhiều thời gian để xây dựng cũng như duy trì sự nghiệp ở trong môi trường có khả năng đào thải lớn này.

Tuy nhiên, để đạt được điều đó, các idol nhỏ tuổi cũng phải trả cái giá rất đắt.

Việc ra mắt khi còn quá trẻ có thể khiến các thần tượng bỏ lỡ những trải nghiệm cuộc sống bổ ích và cần thiết. Trong trường hợp xấu nhất, nếu không thành công với tư cách là người nổi tiếng, họ sẽ bị hạn chế cơ hội lựa chọn nghề nghiệp. Bởi việc tham gia vào quá trình đào tạo tại cơ sở giải trí ngay từ nhỏ buộc các thần tượng bỏ dở một phần đáng kể việc học ở trường.

Việc này khiến các ca sĩ trẻ gặp khó khăn vì thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế. Nhiều idol buộc trở lại trường học hoặc đăng ký tham gia các lớp học nghề để tìm kiếm cơ hội việc làm ở những lĩnh vực khác.

Thành viên EXID, Hyelin từng khiến người hâm mộ thương xót khi trải lòng

Thành viên EXID, Hyelin từng khiến người hâm mộ thương xót khi trải lòng về công việc bồi bàn bán thời gian sau khi kết thúc hợp đồng với công ty và tạm ngưng hoạt động nhóm. Ảnh: Dispatch

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với môi trường làm việc khắc nghiệt sẽ khiến sức khỏe lẫn tâm lý của các thần tượng nhỏ tuổi bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo Korea JoongAng Daily, việc hạn chế ăn uống kèm theo lịch trình tập luyện dày đặc có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sự phát triển thể chất của thanh thiếu niên.

Và khi sức khỏe không được đảm bảo, các bệnh lý liên quan đến tinh thần cũng dễ xảy ra, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động nghệ thuật cũng như cuộc sống sinh hoạt của các thần tượng.

Giáo sư tâm lý học tại Đại học Dankook, Lim Myung Ho cho biết, sự cô lập và thiếu tương tác với bạn bè sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và cơ chế phản ứng của trẻ vị thành niên khi trưởng thành.

Theo đó, những bình luận ác ý hay chỉ trích, đả kích từ phía dư luận dễ dàng gây tổn thương nghiêm trọng. Không chỉ vậy, bạo lực mạng có thể khiến ca sĩ trẻ rơi vào bế tắc, phải điều trị tâm lý.

Ra mắt ở độ tuổi quá nhỏ như “con dao hai lưỡi“, nó có thể là tiền đề dẫn tới sự thành công của idol hoặc có thể khiến

Ra mắt ở độ tuổi quá nhỏ như "con dao hai lưỡi", nó có thể là tiền đề dẫn tới sự thành công của idol hoặc trở thành nguyên nhân chính dẫn tới những hệ lụy trong quá trình phát triển của họ. Ảnh: Mnet

Các chuyên gia cho rằng xu hướng người trẻ ra mắt tại giới giải trí Hàn Quốc sẽ không sớm biến mất. Bởi vậy, giáo sư Lim gợi ý các công ty quản lý cần xây dựng nguồn lực để hỗ trợ sức khỏe tinh thần quan trọng như việc bồi dưỡng tài năng cho các nghệ sĩ trẻ.

Copy link
Thông tin
Tin mới