Bạc Liêu: Có quá ít lao động trực tiếp được hỗ trợ sau COVID-19

Báo cáo chính thức của UBND tỉnh Bạc Liêu với đoàn thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về chính sách hỗ trợ lao động, các đối tượng bị ảnh hưởng COVID-19 cho thấy số lao động không ký kết hợp đồng lao động, lao động đặc thù địa phương gấp nhiều lần công nhân lao động trực tiếp.

Bạc Liêu: Có quá ít lao động trực tiếp được hỗ trợ sau COVID-19

Nhiều tổ chức, cá nhân hỗ trợ tuyến đầu chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nhật Hồ

Đoàn thanh tra do ông Lê Hữu Long, Phó Chánh Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, làm trưởng đoàn bắt đầu làm việc tại tỉnh Bạc Liêu từ ngày 29.7.

Đây là cuộc thanh tra theo kế hoạch, cũng là dịp đánh giá lại việc tổ chức thực hiện công tác của địa phương. Thanh tra một cách rõ ràng, khách quan, việc nào tốt phát huy, nếu chưa tốt thì khắc phục. Ngoài ra, qua các cuộc thanh tra nhằm đánh giá lại các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tỉnh Bạc Liêu có thời gian cách ly y tế dài, kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng lên đến 500 tỉ đồng trong thời gian phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Hồ

Tỉnh Bạc Liêu có thời gian cách ly y tế dài, kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng lên đến 500 tỉ đồng trong thời gian phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Hồ

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bạc Liêu với đoàn thanh tra, kinh phí thực hiện hỗ trợ hơn 500 tỉ đồng, trong đó Trung ương hơn 124 tỉ đồng, huy động trên 68 tỉ đồng, còn lại kinh phí địa phương.

Con số cụ thể báo cáo gây bất ngờ đối với nhiều người. Bởi trong danh mục hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề không có đối tượng nào. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương: 3.604 người, số tiền hơn 10 tỉ đồng; hỗ trợ người lao động ngừng việc: 1.867 người, số tiền hơn 2,4 tỉ đồng; hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: 3 người, số tiền 12 triệu đồng.

Trong khi đó, hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động và đối tượng đặc thù của địa phương được tỉnh Bạc Liêu phê duyệt 166.163 người, số tiền hơn 278 tỉ đồng, đã chi 166.664 người với số tiền hơn 274 tỉ đồng.

Toàn tỉnh Bạc Liêu chỉ hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất chỉ có 6 đơn vị với 2.954 người, số tiền hơn 10 tỉ đồng.

Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng ảnh hưởng COVID-19 tại tỉnh Bạc Liêu theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu là khá kịp thời trong điều kiện vừa phòng chống dịch vừa thực hiện chính sách.

Tuy nhiên, điều làm nhiều người bất ngờ là lao động trực tiếp tại tỉnh Bạc Liêu được hỗ trợ quá ít, chỉ chưa tới 3.700 người, trong khi đó con số không có hợp đồng, lao động tự do, lao động đặc thù địa phương lên đến trên 166.000 người.

Con số thực tế từ LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu đưa ra càng khiến chúng ta giật mình hơn. Toàn tỉnh chỉ có 7.598 đoàn viên công đoàn thuộc khối doanh nghiệp, còn lại 21.094 đoàn viên công đoàn đang làm việc ở khối hành chính, sự nghiệp.  

Chính vì vậy khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra công nhân lao động (có thẻ đoàn viên) tại tỉnh Bạc Liêu bị ảnh hưởng rất ít, bởi nó quá nhỏ so với lao động tự do và so với lao động tại các tỉnh khác trong khu vực.

Copy link
Thông tin
Tin mới